Home / Việc Làm Vui / Nghề điện lạnh: Làm một mùa, ăn cả năm

Nghề điện lạnh: Làm một mùa, ăn cả năm

GD&TĐ – Từ gần một tháng nay, nhóm thợ điện lạnh của Nguyễn Đình Huy (Mai Động, Hà Nội) hầu như không có ngày nghỉ, trung bình mỗi ngày nhóm của Huy nhận được việc làm cho khoảng 10 -15 khách hàng, công việc chủ yếu là bảo dưỡng, sửa chữa, lắp đặt điều hòa không khí.

Ngoài ra là sửa tủ lạnh, tủ mát, quạt mát… Công việc dồn dập và tất nhiên thu nhập của họ cũng tăng vọt trong mùa nắng nóng.

Dễ kiếm tiền

Theo chia sẻ của Huy, những năm trở lại đây, người dân sử dụng điều hòa đã trở nên phổ biến, vì vậy công việc của thợ điện lạnh cũng ngày một nhiều hơn, trong khi đó thợ theo nghề lại không nhiều. Vì vậy, thợ điện lạnh luôn là nghề “đắt sô”. Nếu như ở miền Nam công việc sẽ có đều đặn hơn, còn ở miền Bắc thì có thể coi là nghề “làm một mùa, ăn cả năm”.

Trong những ngày đầu hè này, nhóm thợ 6 người của Huy luôn tất bật làm không hết việc, khách hàng chủ yếu là các gia đình với nhu cầu bảo dưỡng máy điều hòa. Thông thường, giá bảo dưỡng, lắp đặt mới cho mỗi chiếc điều hòa từ 150.000 – 200.000 đồng, nạp ga tính thêm 200.000 – 250.000 đồng, vào thời điểm nắng nóng giá sẽ cao hơn từ 30 – 50%. Còn nếu sửa chữa và thay thế các thiết bị vi mạch, Blốc, quạt… khách hàng có thể phải chi trả cả triệu đồng.

Việc “chạy sô” đến tận nhà phục vụ khách hàng cũng mới chỉ là một phần công việc. Một phần đáng kể công việc mang lại thu nhập rất tốt khác đó là việc sửa chữa các máy điều hòa thanh lý thu gom về xưởng với giá cực rẻ, các máy điều hòa này được kiểm tra và sửa chữa lại toàn bộ thiết bị bên trong, các vỏ nhựa ốp ngoài được đánh bóng lại hoặc thay mới rồi bán lại cho người tiêu dùng. Dù bán ra với giá rẻ, nhưng lãi lời gấp đôi, gấp ba cũng không phải là chuyện hiếm gặp.

Với tần suất công việc như vậy, theo Huy, mỗi người trong nhóm thợ có thể kiếm được từ 3 – 5 triệu đồng mỗi ngày. Dù vậy, để có được nguồn việc làm như hiện nay, các thành viên trong nhóm đều đã qua học nghề và có ít nhất vài năm đi làm thuê cho các công ty, cửa hàng, siêu thị điện máy để tích lũy kinh nghiệm, đồng thời bắt mối với một lượng khách hàng nhất định rồi mới tách ra lập một nhóm riêng như bây giờ.

Nghề “hot” ít người theo

Anh Minh, một thành viên trong nhóm thợ cho biết, nghề sửa điện lạnh cho thu nhập cao nhưng cũng rất vất vả, đôi khi còn nguy hiểm. Từ khi bắt đầu chớm hè cho đến hết mùa, gần như ngày nào thợ cũng phải chạy sô. Những ngày trong tuần, khách vắng nhà nên thợ phải làm lúc sáng sớm, giữa trưa hoặc vào buổi tối. Ngày cuối tuần, cả đội phải làm tăng cường từ 5 giờ sáng, có khi kết thúc việc lúc 12 giờ đêm.

Có lẽ đây là một lý do khiến nhiều người không muốn theo nghề điện lạnh. Khi sửa chữa, nhất thiết phải nắm vững nguyên lý hoạt động và thành thạo về kỹ thuật để có thể “bắt bệnh” chính xác, qua đó nhanh chóng xử lý, tránh được mất thời gian, công sức, thậm chí còn bị mất tiền. Có khi máy chỉ bị hỏng một bộ phận, nhưng khi thay mới thì hỏng tất cả. Nếu thợ không bắt đúng bệnh thì mất uy tín và cũng mất khách luôn.

Về vấn đề đào tạo, anh Minh cho biết, hiện nay có khá nhiều cơ sở đào tạo nghề điện lạnh theo hướng chú trọng vào thực hành để người học sau khi ra nghề có thể làm được ngay. Các khóa học thường kéo dài từ 3 – 4 tháng, với mức học phí khoảng 5.000.000 đồng/khóa. Tuy nhiên, sau đào tạo người lao động vẫn cần thêm một hai năm làm thợ cho các công ty, doanh nghiệp thì mới có thể chắc tay nghề được.

Một số lao động khác dù không qua khóa đào tạo nào, nhưng lại tích lũy được kinh nghiệm từ quá trình làm việc tại xưởng và đi làm luôn cùng các thợ lành nghề, nên tay nghề lên rất nhanh, đối với người tinh ý, chịu khó làm việc thì khoảng 2 năm là vững tay nghề.

Bên cạnh đó, người làm nghề điện lạnh cũng cần tự trang bị thêm cho mình những “chiêu” chăm sóc, tư vấn hiệu quả để khách hàng luôn nhớ đến mình.

Hiện nay, trên các trang thông tin mạng, người dân rất dễ dàng tìm được cơ sở dịch vụ điện lạnh khi có nhu cầu, tuy nhiên cái khó là lựa chọn được cơ sở đảm bảo được uy tín. Nhằm giữ uy tín và khách hàng, Huy khẳng định, phương châm làm việc là không mánh khóe lấy cắp bộ phận hay thay hàng rởm, kê thêm “bệnh” cho máy. Tuy nhiên, Huy cũng thừa nhận, khi làm cho những gia đình khá giả hoặc cơ quan Nhà nước, thợ thường lấy giá cao hơn so với những gia đình bình dân.

Nguồn internet

Chia sẻ ngay trên các MXH sau để tạo tín hiệu tốt cho bài viết :)

About admin

Check Also

Điện lạnh “cháy hàng” mùa nóng

Nắng nóng kéo dài khiến những mặt hàng như máy lạnh, quạt máy “hút” hàng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *